Giáng Sinh Ở Trên Không

Giáng Sinh là để về nhà.

Từ tuổi biết chú ý và ghi nhớ những thứ có trên màn hình tivi, Quỳnh Nga đã chân thành yêu quý mùa đông và Giáng sinh. Đặc biệt là Giáng sinh có tuyết, cây thông, ông già Noel và món gà tây nướng của các xứ sở trời Âu.

Đấy là học kỳ thứ nhất của cô ở Đức. Và cô đã sống rất chăm chỉ ngay từ những ngày đầu tiên. Cuốn sổ tay luôn dày kín những điều cần học, cần làm. Nhưng bên trong thì chẳng điềm nhiên như bề ngoài. Lòng cô lúc nào cũng sùng sục: “Mùa đông. Giáng sinh. Tuyết.” Cô thích chí xoa xoa hai bàn tay “ếch con” của mình vào nhau khi mỗi cuối tháng được xé đi một tờ lịch. Tháng Mười. Tháng Mười Một. Rồi tháng Mười Hai!

Tuyết. Những bông tuyết đang rơi. Chúng bám trắng đôi bốt đen. Chúng lổn nhổn khắp trên áo bông, váy, túi đeo, trên nón len đỏ. TUYẾT!!! Suốt con đường từ học xá đến trường, cứ năm bảy bước, Quỳnh Nga lại xoay một vòng, hai tay vung trái vung phải, vung lên vung xuống múa cùng tuyết.

Có vài người nhìn cô cười nhẹ. Cô chẳng ngượng. Chắc cũng đâu phải lần đầu họ thấy một cô gái xứ nhiệt đới phát cuồng khi gặp tuyết. Tuyết với họ là cũ rích, là kẹt xe, là nước bẩn, là ẩm ướt quần áo. Nhưng tuyết với cô còn trinh nguyên vẻ mê hoặc. 

Từ đầu tháng 12, bữa nào cô cũng ních căng những chiếc bánh quy hình búp bê múp míp (món ăn truyền thống của Giáng sinh châu Âu) và món gà tây nướng. Tối nào cũng lê la trong khu chợ bán cây Noel và các vật trang trí.

Cô tậu về một cây thông bé con nhưng cá tính, với những chiếc lá khỏe khoắn xanh thẫm, đâm tua tủa tứ phương. Cô soi mình trong các quả châu sáng láng được gắn lên cây. Cô đắm chìm trong những món vật chất của Giáng sinh. Cảm giác mê ly như được sống trong các câu chuyện cổ tích.

Nhưng mỗi ngày hào hứng lại bớt đi một chút. Đến giữa tháng thì cô thôi ghé khu chợ Giáng sinh, món gà tây cũng bị bỏ mứa trong các bữa ăn. Hơi ấm từ vật chất thường tan nhanh. 

Học xá ba ngày trước Giáng sinh tẻ ngắt. Tất cả bạn quen đã về với gia đình. Ngoài phố, các cửa hiệu tuy tấp nập nhưng ai cũng có đôi có cặp: cha mẹ với con cái, người yêu với nhau. Quỳnh Nga không thể chen chân vào cùng họ.

Ba tối liên tiếp, cô ôm cây thông bé con của mình xuống gian sảnh chung, ngồi bên cạnh một cây Noel cao lớn lộng lẫy, đọc những cuốn tạp chí. Ba tối liên tiếp, đọc chán những cuốn tạp chí, cô lại lặng lẽ về phòng, cảm thấy bản thân đang dần biến thành… một chiếc bánh mì rỗng ruột! Giáng sinh năm ấy, cô đã chắc mẩm là phải chúc mừng cùng với hai cái cây.  

Sáng Giáng sinh, đang thơ thẩn trên một cái hành lang vô danh nào đó của học xá thì mẹ Quỳnh Nga gọi điện. Giọng mẹ thì ấm. Cái điện thoại thì lạnh. Mẹ an ủi cô đừng buồn, đừng tủi thân. Cô ha ha vài tiếng, nói vài lời cứng rắn cho mẹ yên tâm rồi dập máy. Cảm giác đúng là thật buồn và tủi thân. 

Quỳnh Nga vừa đi tiếp, vừa cúi nhìn đôi bàn chân mình bước. Theo mỗi bước chân, những viên gạch như đang nở ra tứ phía. Cô dần dần trở thành cái tâm lẻ loi giữa một vòng tròn gạch rất lớn. Trước khi để mình bị nuốt vào cái vòng gạch đó, cô giậm chân một cái, phóng về phòng. Nhét một hộp đầy bánh quy hình búp bê và vài bộ quần áo vào valy, hôn chào cái cây Noel nhỏ xinh, rồi cô đón taxi ra sân bay.

Cô mua vé về Việt Nam ngay chiều hôm ấy. Một nửa mùa đông của cô đã có tuyết. Một nửa còn lại sẽ có hơi ấm đoàn tụ. Giáng sinh là để về nhà. 

Sợi tóc trên chiếc bánh.

Ngồi cạnh Quỳnh Nga trên máy bay là một chàng trai cao lớn, tóc vàng và mắt xanh. Một vẻ đẹp Đức điển hình. Nhưng cô chẳng đủ sức chú ý đến anh ta quá mươi giây. Cô còn đang bận rộn đánh vật với cú choáng cảm xúc của mình: cô đã đột ngột chuyển từ thái cực lẻ loi lạnh lẽo sang vô cùng ấm cúng.

Sau mười mấy tiếng nữa là cô sẽ chật ních trong tình thương và vòng tay ôm ấp của cha mẹ. Cảm giác giống như đi ngoài nắng rồi bước vào phòng lạnh, trong vài phút nữa sẽ là dễ chịu, nhưng ngay tức thời lại mệt mỏi. Đầu óc cứ díu dít, cô ép sát vào lưng ghế và kéo chiếc chăn mỏng lên ngang mũi. Giấc ngủ đến ngay.  

Rõ ràng cô đã ngả lưng ghế ra để ngủ cho thoải mái. Rõ ràng là đầu cô đã ngay ngắn trên chiếc gối tựa. Thế mà khi tỉnh dậy, cô thấy mình đang quẹo cổ, gác đầu chắc chắn lên vai anh chàng ngồi bên. Quỳnh Nga vừa thẹn, vừa khó hiểu: anh ta phải ẩn đầu cô ra chứ! Văn hóa phương Tây đâu có du di cho việc vô tư mượn vai người lạ. Cô nhìn anh ta, cười gượng gạo một cái thay lời xin lỗi. 

Chàng trai ấy tên Hayden, đang bay tới Thái Lan để đón Giáng sinh nhiệt đới (chuyến bay ấy quá cảnh ở Bangkok). Một chuyến du lịch được quyết định trong tíc tắc: sáng hôm ấy, anh rời chỗ làm và chẳng biết nên tiêu tốn những ngày nghỉ lễ như thế nào.

Cha mẹ ly dị và đều có gia đình riêng, nên anh không muốn về nhà. Đã mười năm rồi Hayden đón Giáng sinh một mình. Rồi trên tàu điện, anh vô tình liếc vào trang quảng cáo du lịch Thái Lan trong tờ tạp chí của một hành khách. Vậy là, sawasdee (1) Bangkok. 

Một người quyết định cuộc sống bằng những hành động chóng vánh, giống hệt mình – Quỳnh Nga thầm nghĩ.

Anh chàng người Đức này kể về những sự kiện trong đời bằng một tràng từ ngữ thanh, gọn, vô cảm. Nhưng… hai bàn tay lớn nắm mà như bóp một cuốn sách, mắt bám chặt vào gáy sách. Ánh mắt xanh hun hút. Linh tính cho cô biết rằng nghe đến thế thôi, cấm có hỏi anh ta cảm thấy như thế nào, hay đã làm sao để sống sót qua những mùa Giáng sinh một mình. 

Hayden đưa ra hai phần ăn trên máy bay:

“Tiếp viên đem tới khi cô còn ngủ. Tôi chờ cô dậy để cùng ăn. Đây là lần đầu tôi đón Giáng sinh ở trên không.”

“Giáng sinh ở trên không.” – Quỳnh Nga mỉm cười lặp lại lời Hayden. – “Giáng sinh ở trên không, tôi cũng là lần đầu.”

Mỗi người được một chiếc bánh bông lan và một lon coca. Hai người cụng bánh, đồng thanh nói “Merry Christmas!”.

Quỳnh Nga rứt một miếng bánh cho vào miệng. Bánh bông lan lạnh nhưng mềm tan. Một kỹ thuật làm bánh hảo hạng. Nhấm một ngụm coca, cô quay sang, thấy Hayden tần ngần mấy giây trước chiếc bánh của mình, rồi đặt nó trở lại hộp nhựa. Trên chiếc bánh có vương một sợi tóc. Một sợi tóc nâu cực ngắn, cực mảng. Giống như tóc mai – dạng tóc gần như vô hình nếu chỉ có một sợi.

Sợi tóc dính vào từ người làm bánh, từ người đóng gói, từ tiếp viên hàng không, hay bay ra từ đầu một hành khách, hay từ chính đầu cô thì không biết. Chỉ biết nó đã ở đó, trêu ngươi Hayden và khiến anh từ chối chiếc bánh.

Anh sợ sợi tóc nhìn yếu ớt và vô hại đó gieo rắc mầm bệnh vào chiếc bánh? Thói quen sạch triệt để, sạch vô trùng của người nước giàu! – Quỳnh Nga cười thầm.

Cô lấy con dao nhựa cắt đôi chiếc bánh của mình, rồi đưa cho Hayden phần chưa bị rứt.

“Anh yên tâm. Tay tôi đảm bảo sạch. Con dao sạch và trước khi ăn, tôi đã kiểm tra kỹ. Trên bánh của tôi không dính một sợi tóc nào.”

“Cô cũng đã nhìn thấy sợi tóc?!” – Hayden đón lấy miếng bánh, giơ cao ngang mặt, xoay xoay nó để quan sát kỹ, ra chiều trêu cô.

“Tôi luôn chú ý là có tóc trong thức ăn hay không, kể từ Giáng sinh hai năm trước.” 

Hayden bận nhai không đáp trả và ra hiệu “cô cứ nói tiếp, tôi vẫn đang nghe đây”.

“Giáng sinh năm nào nhà tôi cũng có một buổi tiệc nhỏ. Hai năm trước, tôi bắt được một sợi tóc trong chiếc bánh kem. Tôi đã la toáng lên trước khi nhìn kỹ sợi tóc ấy. Tôi đã làm mẹ mình bối rối vô cùng trước toàn thể gia đình. Chiếc bánh ấy bà làm. Sợi tóc uốn xoăn, nhuộm đen, chân tóc bạc ấy là của mẹ.” 

“Tôi đoán chắc là tôi đã ước gì mình im miệng, đúng không? Nếu là tôi, tôi cũng ước thế.”   

“Đáng ngờ đấy!” – Trong bụng Quỳnh Nga nghĩ “anh ta vừa lẻm mất nửa cái bánh của mình chỉ vì bánh anh ta dính tóc đó thôi!”.

“Chiếc bánh này không phải do mẹ tôi làm. Tình thương sẽ khiến con người cư xử khác với cùng một sự việc.” – Giọng Hayden quả quyết, mắt ánh lên ẩn ý “tôi thừa biết cô đang xỏ xiên gì trong đầu đấy!”. 

Bánh hết. Coca cũng hết. Hayden ngủ. Quỳnh Nga không ngủ được nên mượn cuốn sách anh đang đọc. Thỉnh thoảng, khi Hayden cựa mình, cô lại quay sang nhìn một cái. Một vẻ đẹp trai rất bắt mắt! (Có những anh chàng cũng đẹp trai nhưng không bắt mắt, nhìn vài lần là chán!) Tâm tính anh cũng có vẻ hay ho.

Anh chàng này đúng là một món quà Giáng sinh quá tốt! Cô lấy bút định ghi tên và email mình vào một mép trang của cuốn sách, vậy mà cuống cuồng thế nào lại đánh rơi bút. Trong không gian quá hẹp, cô chẳng thể cúi xuống nhặt, đành lấy cây chì kẻ mắt màu tím sẫm có nhũ lấp lánh ra, nắn nót địa chỉ email của mình. 

Máy bay đáp xuống Bangkok. Quỳnh Nga xách vội hành lý vào phòng chờ quá cảnh, trong khi Hayden còn đang ngái ngủ. Cô nghe loáng thoáng tiếng anh sau lưng “cô gái ơi, cô gái ơi …”. Anh chắc muốn hỏi cách liên lạc, nhưng cô thì cứ vờ như vội vã mà đi thẳng. Cô muốn anh ngạc nhiên tột độ khi lật cuốn sách ra. Cô kỳ vọng một khởi đầu lạ lùng và sáng tạo.

5 năm và 2 tháng sau…

Chuyến bay Berlin – Hồ Chí Minh đã được nửa đường. Hayden đang ngồi trong khoang thương gia. Anh nghe nhạc, bốn ngón tay chụp lại, gõ từng nhịp lên chiếc bàn ăn. Hayden từ chối suất ăn thịnh soạn, mà chọn hộp bánh bông lan lạnh và lon coca. Trên đùi là cuốn sách mà anh đã mang theo trong chuyến bay đến Thái Lan nhiều năm trước.

Sau chuyến bay ấy, cả lúc từ Bangkok về lại Đức, anh quá chây ì, không thèm đọc hết mà vất nó chỏng chơ. Tối hôm qua, khi rà soát lại kệ sách để chắc chắn những tài liệu cần thiết cho công việc sắp tới ở Việt Nam đã được xếp vào valy, cuốn sách lại tự nhiên rơi ra. Anh tiện tay nhét luôn nó vào ngăn ngoài của túi laptop. 

Cuốn sách, bánh bông lan, lon coca. – Tất cả gợi anh nhớ về đêm Giáng sinh trên không với một cô gái Việt Nam. Cô gái nhỏ nhắn và liến thoắng. Tiếc là anh đã không kịp hỏi tên và cách liên lạc. 

Vừa ăn, Hayden vừa lật lật cuốn sách. Lật đến trang 121, anh trân trân nhìn dòng chữ viết bằng chì màu tím óng ánh nhũ “Quỳnh Nga – nga.dolly@ …”. Đúng rồi, cô gái Việt Nam ấy đã mượn anh cuốn sách. 

Vừa bước vào phòng khách sạn, Hayden mở máy tính và nối mạng. Anh gửi một email cho Quỳnh Nga. 

Cách khách sạn của Hayden hai con phố… 

Quỳnh Nga đang lên mạng trong phòng riêng, túi bụi với một mớ deadline. Cứ nửa tiếng, cô lại kiểm tra email một lần để kịp update tiến trình dự án từ các thành viên khác. Cô có tới bốn cái email phục vụ riêng cho công việc. Và còn rất nhiều email khác được lập ra khi lên đại học, đi du học, có chỗ làm đầu tiên, thay đổi chỗ làm, được thăng chức.

Cứ mỗi lần lên một bậc sống cao hơn, Nga lại có những email mới. Một cách để đánh dấu bước tiến của bản thân, một cách để “tạm biệt nhé những ngày xưa cũ”, một cách để tự ăn mừng. Một sở thích quái lạ đáng bị các nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử kiện, vì vắt kiệt sức lao động server của họ.

Cái email nga.dolly@… thì đã lâu lắm rồi không được đăng nhập. Sau khi về Việt Nam mùa Giáng sinh đó, rồi sau khi trở lại Đức, trong nhiều tháng, Quỳnh Nga ngày nào cũng chầu chực một email lạ gửi tới hộp thư ấy. Nhưng đã chẳng có gì. Rồi cô có bạn trai đầu tiên và nhận công việc làm thêm đầu tiên. Địa chỉ nga.dolly@… bị bỏ hoang từ đó.

Và 7 tháng sau…

Quỳnh Nga trở về từ buổi tiệc mừng kết thúc của cái dự án kéo dài hơn một năm rưỡi. Cô bám sát nó ngay sau khi vừa tốt nghiệp về nước. Cô kinh nghiệm hơn, thực tế hơn, kiến thức hơn cũng nhờ cái dự án ấy. Nó bồi dưỡng mà cũng vắt kiệt cô. Và bây giờ thì bao nhiêu van nén áp lực, nén căng thẳng, nén mệt mỏi đồng loạt bung ra hết, quật mạnh cô xuống giường khi vớ da chưa cởi, giày cao gót thì chiếc mất, chiếc còn.

Cô tỉnh dậy vào đúng 5 giờ sáng. Tối hôm trước bị ép uống quá nhiều rượu khiến giấc ngủ vừa nông lại vừa ngắn. Cô tắm nước nóng, thay bộ đồ ngủ in hình thỏ con nhiều màu, mang vào đôi dép bông và lên mạng.

Blog, báo mạng, forum. Chẳng có gì hay ho. Cô lấy cuốn sổ lưu giữ tất cả các email và mật mã của mình ra, tuần tự đăng nhập hết cái danh sách dài thòng ấy. Không gì thú vị bằng việc tự ngắm nghía lại những quãng đời đã qua để hài lòng vì thấy bản thân biến đổi, trưởng thành và có thành tựu.

Những thư thông báo họp lớp, thăm hỏi từ bạn cũ, thư bán hàng qua mạng, thư từ các bạn trai cũ, thư mời làm việc… Cô cười thích thú, quay sang cuốn sổ rà tên email tiếp theo và gõ “nga.dolly@ …” – password “******”. Có một cái thư được gửi đến vào tháng 2 vừa rồi: 

“Hello Nga. Tôi là Hayden, người đã cùng cô đón Giáng sinh trên không trong chuyến bay Frankfurt – Bangkok năm năm trước. Vẫn không nhớ ra? Ok, sợi tóc dính trên bánh bông lan. Cô đã chia cho tôi một nửa chiếc bánh và kể cho tôi nghe chuyện mình hét toáng lên khi bắt được sợi tóc của mẹ trong bánh kem Noel.

Cô ghi địa chỉ email này trong cuốn sách của tôi bằng một thứ chì rất lạ, màu tím và lấp lánh nhũ. Tiếc là phải năm năm sau tôi mới lại giở cuốn sách ấy ra. Không quá trễ để nói tiếp câu chuyện trên máy bay chứ? Tôi đang ở Việt Nam làm việc. Cô vẫn ở Đức, hay Việt Nam, hay bất kỳ đâu thì cũng hãy email lại cho tôi. Hayden.”

Mười ngón tay của Quỳnh Nga đông cứng trên bàn phím. Cô đang lựa chọn những từ ngữ để trả lời lại. Cuối cùng, cô gửi đi một cái email rất ngắn gọn, chỉ có độc mỗi số phone. 

Giáng Sinh về nhà.

Hayden gọi chỉ vài tiếng sau khi Quỳnh Nga gửi thư trả lời. Hai người hẹn nhau trong một nhà sách. Họ tường thuật lại những sự vụ đã khiến khoảng cách giữa hai lần gặp là sáu năm. Họ cùng cười.

Rồi cứ mỗi cuối tuần, rồi bất cứ khi nào rảnh… Họ cùng nhau ngắm hoàng hôn trong một quán cà phê kiểu Pháp. Họ đi xem phim. Họ cùng săm soi một chiếc bánh, cố tìm xem có sợi tóc nào dính vào hay không. Họ cùng đi shopping. Tóm lại, Quỳnh Nga và Hayden hẹn hò. 

Giáng sinh đến ngày một gần. 

Hai đêm trước Giáng sinh, Quỳnh Nga và Hayden tay trong tay thả bộ trên những con phố trung tâm lấp lánh đèn. Cô tựa vào vai anh, hít nhẹ mùi nước hoa rất lạ. Những ngày chờ đợi Giáng sinh thật tuyệt. Trong không gian như có tiếng tíc tắc của một quả bom hẹn giờ đang nô nức chờ nổ: vài chục cú nhích kim đồng hồ nữa thôi thì sẽ tưng bừng một niềm hạnh phúc, một sự đẹp đẽ lớn lao. 

Hai người cứ thế bước đi trong làn hương Giáng sinh thơm phưng phức. Hết con phố này sang con phố khác. Quỳnh Nga trực giác rằng Hayden muốn nói với mình một chuyện, nhưng cứ lần lữa mãi. Dường như anh đang tự nhủ hãy để yên cảm giác lãng mạn này thêm một chút, thêm một chút, rồi lại thêm một chút. Cô bên anh, im lặng chờ đợi. Trên con phố cuối cùng của lộ trình đi bộ hôm ấy, anh siết tay cô một cái.

“Nga, ngày mai anh phải quay lại Đức. Cha anh bệnh. Ông lại đã ly dị lần nữa. Anh e Giáng sinh này ông chỉ một mình. Giáng sinh một mình, anh biết nó…”

“Giáng sinh là để về nhà.” – Quỳnh Nga vẫn tựa đầu vào vai anh, nhẹ nhàng cắt lời. – “Nhưng về thăm nhà xong là phải về lại bên em đấy!”

***

Đồng hồ gần nửa đêm. Trên chuyến bay Hồ Chí Minh – Berlin, Hayden một tay nâng lon coca, một tay cầm chiếc bánh bông lan lạnh. Lòng anh hồi hộp ngóng đợi. Đã mười lăm cái Giáng sinh anh vắng nhà. “Giáng sinh là để về nhà” – Quỳnh Nga đã lặp lại câu này khi tiễn anh ở sân bay. Chất giọng trầm và lạnh của cô bỗng trở nên ấm áp như một que diêm bật sáng giữa trời đông khi nói câu này. Nó khiến anh muốn về nhà, thật sự là muốn về nhà.

Hayden nâng cao lon coca hơn một chút: “Merry Christmas, em yêu!” 

***

Quỳnh Nga áp má vào tấm kiếng cửa sổ mát lạnh, nhìn dòng người hoan hỉ ngoài phố. Em trai, em gái đã cùng bạn bè hòa vào biển người đó ngay sau buổi tiệc gia đình. Chỉ mình cô ở nhà cùng cha mẹ.

Cô quay đầu, nhìn về phía cái tivi đang oang oang. Trên ghế sô-pha, cha mẹ đang tranh nhau bấm liên tục cái điều khiển để chuyển kênh. Cha đòi xem chương trình ca nhạc Giáng sinh. Mẹ lại đòi kênh đang chiếu phim The Holiday. Người già giống như trẻ con.

Cô mỉm cười, lòng dễ chịu như trong lồng ngực đang có một que diêm sưởi ấm. Hayden không biết giờ này đang làm gì. Nhưng chắc chắn là anh, sau rất nhiều năm, đã có cho mình một Giáng sinh đúng nghĩa – Giáng sinh về nhà. Bận rộn, hiểu lầm, bất hòa, dù xảy ra chuyện gì đi nữa thì Giáng sinh vẫn là ngày để về nhà.      

(1) Sawasdee: Chào trong tiếng Thái.

OOO

One response to “Giáng Sinh Ở Trên Không”

  1. sau 6 năm họ mới gặp lại nhau lần nữa, họ có duyên với nhau nên sẽ về bên nhau. hi vọng một mùa giáng sinh nào đó mình cũng sẽ gặp được người thương mình

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: