Quá Cảnh

1. My ngồi bó gối trên sofa, trong bóng tối. Dưới đất, cạnh chân ghế, cốc cà phê vơi quá nửa đã nguội ngắt. Cô nhắm nghiền mắt, cảm nhận dòng thời gian vi vu quay tròn quanh mình.

Thời gian có nét tương đồng với đường ray vận chuyển đồ ăn trong nhà hàng Nhật Bản, nơi thực khách ngồi quanh, chờ đợi và bụng thầm cầu khấn cho không có kẻ nào nẫng mất món ưa thích đang nhích dần đến chỗ mình. My hay tưởng tượng những cảm xúc khó chịu giống như một đĩa đồ ăn dở. Buồn, chán, thất vọng, lo sợ… cô cứ thẳng tay vất chúng lên đường ray thời gian đi khuất mắt. Lòng không ngổn ngang tâm trạng, cô sẽ dũng cảm đương đầu những vấn đề của mình bằng nụ cười trên môi và cái đầu tỉnh táo. 

Thời gian giống cái đường ray vận chuyển đồ ăn trong nhà hàng Nhật Bản. Đi đủ một vòng, nó sẽ đem những cảm xúc từng bị từ chối trả lại cho My, nhưng mọi chuyện khi ấy sẽ khác hẳn. Khi mọi rắc rối đều đã được giải quyết đâu ra đấy, khi cảm xúc cũ đã hết sức lực quật ngã cô, thì việc ngậm ngùi trong những nỗi buồn thoang thoảng và cơn nhớ miên man lại thành thi vị.

Chỉ duy nhất một ngoại lệ. Chỉ câu chuyện với Eisuke, mỗi lần nó quá cảnh trong tâm trí cô là một lần khiến tất cả các tế bào co giật, đỏ lựng, xám ngoét, run rẩy, tức tưởi. 

Đêm nay, những ngày cô có Eisuke lại xuất hiện. Lần thứ rất nhiều trong sáu năm qua.

***

Năm 19 tuổi, My được gửi đến một đất nước xa lạ. Cha mẹ tin rằng khi được học hành, tu dưỡng ở nơi xa ấy, tương lai cô sẽ rực rỡ tràn đầy. Cô cũng tin như thế. 

Rồi ngay ngày đầu tiên ở trường đại học, Eisuke đã choán hết tầm mắt My. Đứng trước bảng thông báo cùng một nhóm sinh viên mắt xanh tóc vàng, anh trông tách biệt hẳn. Anh rất Nhật, rất cool: mặt nghiêm, dáng bộ điềm tĩnh, ngoại hình được chăm chút tỉ mẩn. Anh là sự hòa quyện hoàn hảo của chất sống nóng bỏng và nét lạnh lùng phớt đời. Vài ngày sau, cô đánh bạo chạy đến trước mặt anh đòi làm bạn. Qua nhiều sự vô tình và lắm nỗi cố ý, cô và anh yêu nhau. Mười ba tháng.

Năm 20 tuổi, một mình trên một đất nước xa lạ, bên cạnh Eisuke, My tẩy dần khỏi tâm trí hình ảnh một cô gái thành đạt và độc lập. Bận tâm lớn nhất của cô là một tương lai ấm áp, là ngôi nhà và những đứa trẻ, là Eisuke. 

My vẫn thôi thúc lắm khi nhìn bạn bè tranh cử chủ tịch các câu lạc bộ học thuật, tham dự các diễn đàn tình nguyện, thực tập tại công ty này kia. Nhưng những lúc ấy, cô lại ép mình hướng sự tập trung sang việc khác để nén cái năng động, cái tham vọng xuống. Cô nhớ đến lúc bàn tay mình được ủ ấm trong túi áo khoác của Eisuke, đến lúc anh chùi sạch kem dính trên vành môi cô, đến lúc anh cùng cô nhâm nhi một tách cà phê sáng…

Cô sẵn sàng biến đổi, vì cô biết Eisuke yêu thích một cô gái ngoan lành, luôn bước ở phía sau ủng hộ anh. Anh không yêu thích một “cái tâm của đám đông”. 

Đến một ngày cuối xuân, Eisuke biến mất. My phát cuồng. Cô lân la hết tất cả các địa chỉ mà anh khả thi xuất hiện. Cô chầu chực nhiều đêm trước cửa khu ký túc xá mới của anh, nhưng anh không cho gặp.

Hai tuần sau, cuối cùng, cô cũng buộc anh đối diện với mình. Cô chỉ kịp nhào đến ôm chầm anh từ phía sau lưng, khi anh sắp bước qua cửa phòng cách ly ở sân bay. Cô vừa nói, vừa khóc, vừa thở dồn dập. Anh chỉ lẳng lặng gỡ tay cô ra. Cô tiếp tục kể lể, thề thốt, tra hỏi.

Anh chỉ đáp lại hàng tràng từ ngữ của cô bằng một câu đơn giản: “Cách tốt nhất để chăm sóc người mình yêu là cho người ấy được sống như bản thân mong muốn.” Rồi anh đi. 

Những ngày sau đó, My giam mình trong hụt hẫng và căm phẫn. Cô không thể hiểu được… Cô oằn mình thay đổi, từ bỏ ước mơ vì anh vẫn chưa khiến anh hài lòng? Hay khi ở bên cô, anh không được sống như bản thân mong muốn? Hay cô phải giương mắt nhìn anh bỏ rơi mình để biểu lộ sự chăm sóc?

Đấy chính là lần đầu tiên cô vất cảm xúc lên đường ray thời gian. Quay. Quay. Quay. Cô năng nổ tham gia cuộc sống. Cô hoạt động nhiều hơn, cạnh tranh nhiều hơn, tiếp xúc nhiều hơn, va chạm nhiều hơn. Cô lại vài lần nữa vất cảm xúc lên đường ray thời gian. 

Bỗng đến một đêm, trong một chuyến quá cảnh của những hình ảnh xưa cũ, My ngờ ngợ thông suốt một điều: Eisuke yêu cô nhiều hơn cô tưởng. Anh nhìn cô thấu hơn cô nhìn chính mình. 

“Cách tốt nhất để chăm sóc người mình yêu là cho người ấy được sống như bản thân mong muốn.” – Eisuke bỏ đi để chăm sóc cô.

Những suy nghĩ, những tư tưởng bắt rễ vững chắc từ văn hóa truyền thống không cho một chàng trai Nhật như anh chấp nhận cô người yêu nổi trội. Nhưng anh cũng chưa từng cố uốn nắn cô, chưa từng gắng bắt cô sống yên phận. Chỉ có cô tình nguyện và năng nổ trong việc bóp chết cái tôi của chính mình. Eisuke hiểu cô. Và anh thương cô. Anh muốn cô được toàn tâm toàn ý rong ruổi theo những tham vọng. Anh muốn cô được sống như bản thân mong muốn. Anh muốn cô được thật thà với trái tim và khối óc của mình.  

Nếu Eisuke không ra đi…

Cái đầu minh mẫn cho My biết là anh đã đúng, dù độc ác, nhưng đúng. Nếu anh không ra đi, cô cũng sẽ chẳng diễn vai ngoan hiền được thêm lâu nữa. Những chăm sóc ngọt ngào của anh chẳng thể dỗ dành cô được thêm lâu nữa. Eisuke là ước mơ của cô, một trong những ước mơ của cô. Sớm muộn cũng đến một ngày, cô đánh đổi cái ước mơ mang hình dáng anh để lấy nhiều ước mơ khác. Tận sâu trong thâm tâm, cô biết mọi chuyện đã có thể thành như thế. 

***

Playlist chuyển sang một bản hòa tấu. Giai điệu man mác khiến ký ức càng thêm sống động. My cảm nhận được vòng tay Eisuke ấm áp quanh thân mình. Cô thèm cái ôm ấy ghê gớm. Cô thèm được rúc vào lòng anh, nghe giọng anh nhẹ nhàng bên tai “Em ổn chứ?”.

Ngày xưa, mỗi khi cô về nhà với gương mặt bí xị, anh chỉ luôn ngắn gọn như thế, không bao giờ đòi hỏi được biết cặn kẽ hơn. Anh thừa biết dù có vặn vẹo cũng chẳng nhận được câu trả lời cụ thể, vì My luôn tin mình đủ khả năng tự giải quyết các vấn đề riêng. Tất cả cô cần là một vòng tay ôm cô thật chặt, một cảm giác yên bình và an toàn trong giây lát, rồi sau đó cô sẽ mạnh dạn quyết định và đương đầu. Eisuke luôn hiểu. Eisuke đã luôn hiểu. 

My nhớ từng khoảnh khắc bên Eisuke, nhưng cô căm ghét khủng khiếp cái hình ảnh của chính mình ngày đó – từng lời nói, từng cử động lún sâu trong chán chường và đè nén. Bước chân cô lầm lũi rời lớp học, bỏ lại sau lưng những cái hẹn họp bàn công việc. Ánh mắt cô cam chịu, thèm thuồng nhìn bạn bè tham gia cái này, thi thố cái kia…

Giờ đây, những bước chân cô đi, những điều cô đạt được, My đưa tất cả lên blog. Lòng cô luôn âm ỉ một linh cảm rằng ở phương nào đấy, Eisuke vẫn đang âm thầm dõi theo cuộc sống của cô. Cô muốn anh biết rằng anh thật đã dành cho cô điều tốt nhất. Dù vậy, một góc khuất trong cô vẫn tự hỏi liệu anh có từng hối hận. 

My nốc hết chỗ cà phê nguội ngắt còn sót lại, rồi vân vê cái cốc rỗng trên đầu gối. Những cơn nhớ về Eisuke vẫn làm cô khóc, nhưng không còn tức tưởi. Chỉ còn những giọt nước mắt yếu ớt trôi tuột trên mặt, về phía nụ cười buồn.

Tất cả những ký ức về Eisuke rất xinh đẹp, chỉ một điều duy nhất xấu xí và khiến cô day dứt: cô đã không thể tạm biệt anh với một nụ cười, hay ít nhất cũng là một sắc mặt thanh bình. Cô đã vừa khóc vừa la. Cô đã rã rời và bê bết. Cô đã khiến chuyến đi của anh thêm nặng nề. Và cô luôn giả tưởng: nếu có thể từ biệt anh thêm một lần nữa. 

2. Một sân bay, không rõ là ở đâu. Người đông nghìn nghịt. Ồn ào quặn tai. 

My hớt hải đẩy xe hành lý to ụ, hô hoán rẽ dòng người trước mặt để kịp đến quầy làm thủ tục. “Ầm!” – Cô bỗng đâm sầm vào một xe hành lý khác cũng cồng kềnh không kém. Trượt đà, cô chúi người, mặt úp thẳng vào cái valy. Trán và mũi tê rát. Choáng váng. Sau một giây trấn tĩnh, cô ngước lên xin lỗi vị chủ nhân xui xẻo của chiếc xe kia. 

Eisuke đang lơ ngơ tìm đường đến quầy thủ tục thì… “Ầm!” – Một chiếc xe hành lý không biết từ đâu lao vào xe anh. Anh bị chiếc xe của mình húc ngã, vai và cánh tay trái đập một cú trời giáng xuống sàn. Anh lồm cồm đứng dậy, tay đau buốt và đầu ong ong. Sau một giây trấn tĩnh, anh nhìn người vừa gây ra tai nạn quái ác này. 

Mắt My giương to, miệng hé mở. Tim cô không đập. 

“Em khỏe không?” – Eisuke mở lời sau một lúc lâu hai người trân trân nhìn nhau.

My không tin vào tai mình, đúng là giọng nói của Eisuke. Cô muốn đáp lại một lời nào đấy, nhưng thanh quản tê liệt, chẳng bật ra nổi một âm hơi. Eisuke bước sát đến, hai tay bóp nhẹ vai cô, mắt nhìn một lượt từ đầu xuống chân kiểm tra xem cô có xây sát gì không. Hai dòng nước mắt bò xuống gò má My. Eisuke đưa tay lên, dịu dàng lau khô mặt cô. 

Loa phát ra tiếng thông báo thúc giục những hành khách cuối cùng đến làm thủ tục. Chuyến bay của My. Cô mỉm cười: “Bái bai, Eisuke. Em vui vì được gặp lại anh!”

Nói rồi, My hớt hải đẩy xe hành lý đến quầy làm thủ tục. Cô cắn chặt môi, hai tay bấu vào thanh đẩy xe, để mặc nước mắt liếm dài trên má. Đằng sau, Eisuke nhìn xoáy vào tấm lưng cô dần xa, hai nắm tay anh siết chặt. 

3. Phi trường Hong Kong. Phòng chờ quá cảnh. Ngày 10/10. 15:30.

Tiếng loa phóng thanh quá to khiến My giật mình thức giấc. Mắt cô nhòe nhoẹt. Lại giấc mơ cũ. Giấc mơ được gặp lại và chia tay một cách đẹp đẽ với Eisuke mà cô đã mơ đi mơ lại rất nhiều lần, và lần nào cũng thức giấc với đôi mắt ướt.

Những giờ vô vị ngồi chờ quá cảnh trong chặng bay từ Việt Nam sang Mỹ công tác khiến cô chỉ biết ngủ vật vờ trên ghế. Và mơ. Lần này, phi trường Hong Kong ở đời thật đã đem bối cảnh của giấc mơ đến một cái phi trường. 

My ngồi lặng một lát, nhìn vô định vào không gian trước mặt. Được một lát, cô đứng dậy, bước đến máy bán nước tự động mua một lon coca. Cô cần cái vị hăng nồng của coca lạnh không đá để giúp mình thoát khỏi nỗi nuối tiếc bải hoải giấc mơ để lại.  

4. Phi trường Hong Kong. Phòng chờ quá cảnh. Ngày 10/10. 15:30.

Một hành khách vô tình đã đạp vào chân Eisuke, đá anh văng khỏi giấc mơ. Anh co chân lại, gật gật đầu khi nghe người kia líu ríu xin lỗi. Rồi anh nhắm mắt, níu kéo những mường tượng về tấm lưng My quay đi và đẩy xe hành lý đến quầy làm thủ tục – những hình ảnh cuối cùng trong giấc mơ vừa nãy.

Giấc mơ được gặp lại và chia tay một cách đẹp đẽ với My rất quen thuộc. Suốt những năm qua, anh đã mơ nó vô vàn lần, trong giấc ngủ đêm, trên xe điện, trong những lần chợp mắt tại văn phòng, trên những chuyến bay. 

Eisuke luôn tin mình đã làm điều tốt nhất cho My, và cho cả anh. Nhưng…

Cái ngày ở sân bay, khi bị cô níu lại, anh đã không dám nhìn cô một cái, không dám ôm cô một cái, không dám cả lau nước mắt cho cô. Bởi ngay lúc ấy, anh đã muốn ở lại. Anh đã phải gồng mình để có thể tàn nhẫn rời xa cô. Để rồi suốt sáu năm qua, anh sống trong bứt rứt không nguôi vì đã làm đau cô. Và anh luôn giả tưởng: nếu có thể từ biệt cô thêm một lần nữa.

Trong giấc mơ, lúc nào cuộc chia tay cũng bớt nặng trĩu: anh được nhìn My cười, được vòng tay ôm cô một lần nữa, được lau nước mắt cho cô. Lần này, khi Eisuke đang vất vưởng ở sân bay Hong Kong, đợi quá cảnh chuyến bay đến Úc, giấc mơ lại xuất hiện giúp những giờ dài ru rú trong phòng chờ bớt nhàm chán. Nhưng có lẽ vì bị cắt đứt đột ngột nên nó khiến anh bồn chồn khó tả. 

Eisuke nhìn trừng trừng vào không khí, để mặc những hình ảnh của My lộn xộn bay vèo trong tâm trí. Được một lúc, anh ép mình đứng dậy, bước đến máy bán nước tự động. Anh cần một lon cà phê thật đậm đặc để thần trí ngăn nắp lại. 

5. Phi trường Hong Kong. Phòng chờ quá cảnh. Ngày 10/10. Máy bán nước tự động. 15:40.

Eisuke tiến dần đến chiếc máy bán nước tự động. Bỗng bước chân của anh chậm lại. Một tấm lưng nhỏ nhắn choán ngợp tầm mắt anh. Cô gái xinh xinh trong chiếc áo len đỏ hở vai đang bấm nút chọn món uống trước máy bán tự động. Mái tóc cô nhuộm màu nâu nhạt, uốn xoăn xoăn, vắt chéo trên một bờ vai. Anh đứng chôn chân giữa phi trường. Quang cảnh trong mắt anh phút chốc bỗng nhạt nhòa. 

Cầm lon coca trong tay, My quay người, toan bước đi. Bỗng gáy cổ cô ớn lạnh. Khắp người cô như có một luồng điện cứ miết qua miết lại. Quang cảnh trong mắt cô phút chốc bỗng nhạt nhòa. Người đang đứng trước mặt cô bỗng dưng nhạt nhoà…

OOO

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: